Sự khác nhau giữa MB và Mb

MBMb đều là đơn vị chỉ kích thước của thông tin. Tuy chỉ khác biệt khác nhau về mặt HOA thường nhưng về mặt ý nghĩa lại khác nhau hoàn toàn mà số đông chúng ta vẫn thường lầm lẫn về nó (Ngay cả đối với dân tin học). Bài viết này sẽ giúp các bạn biết nó khác nhau như thế nào và ý nghĩa của từng cái ra sau để sau này không bị nhầm nữa nhé
 - Nhà tao mới mắc mạng mày ạ
- Nhiêu Mê thế ?
- 8 Mê, mà sao tao download cao lắm cũng chỉ có 1Mê trên giây à [IMG]
- Ừ, bên tao cũng vậy, bọn nó nói 8 Mê chứ bao giờ được như vậy đâu. >"<
Có lẽ đoạn đối thoại ngắn trên chúng ta rất hay gặp trong cuộc sống Internet là 1 phần tất yếu của cuộc sống như hiện nay. Phải chăng nhà mạng đang lừa gạt chúng ta hay chúng ta đang hiểu lầm nhà mạng ?
Đầu tiên, chúng ta thử xem 2 hình sau nhé, đây là tốc độ tính bằng "" mà nhà mạng quảng cáo:
Hình 1: Kết quả kiểm tra trên speedtest.net
[IMG]
Tốc độ mạng kiểm tra bằng speed test
  
Hình 2: Tốc độ kết nối đến nhà mạng trên modem
[IMG]
Tốc độ mạng hiển thị trên modem
Bây giờ chúng ta sẽ xem ảnh chụp tốc độ download bằng IDM, đây là tốc độ tính bằng "" mà chúng ta hay nói với nhau
Tốc độ download bằng IDM
 Như hình trên ta có thể thấy cả nhà mạng và Speed Test đều sử dụng đơn vị là Mb, còn IDM sử dụng đơn vị MB. Nếu suy nghĩ bình thường, ta sẽ coi như nó là 1. Chỉ là cách ghi hoa thường mà thôi. Thật ra thì không phải vậy.

MB mà IDM ghi là "Mê ga bai" còn Mb mà nhà mạng quảng cáo là "Mê ga bít". Như chúng ta đã biết, 1 byte=8 bit => Nếu mạng nhà bạn 8 "Mê" thì chỉ tương đương với 1 "Mê" của IDM thôi [IMG]

Đối với MB thường người ta sẽ ghi là MB/s (Mê ga bai trên giây) nhưng đối với Mb thường người ta sẽ ghi là Mbps (Đọc là Mê ga bit pơ se cân)

Một lưu ý khác cũng cần quan tâm là tốc độ nhà mạng quảng cáo là tốc độ kết nối giữa bạn và nhà mạng chứ không phải tốc độ thực khi bạn download từ các dịch vụ chia sẻ trên mạng. Vì thế nếu có download không đạt mức tối đa thì đừng vội vu cho nhà mạng quảng cáo láo mà hãy vào modem kiểm tra lại nhé. Nếu tốc độ hiển thị trên modem không đúng như gói cước bạn đang xài thì hãy gọi ngay số hot line của họ. Họ sẽ kiểm tra lại ngay thôi (Mình từng bị trường hợp này rồi).

Đối với đơn vị bit, ngoài tốc độ internet ra chúng ta có thể kể đến chất lượng file nhạc, video (Bit rate).
Mình lấy ví dụ. 1 file nhạc 128Kbps (128 Ki lô bít pơ se cân) thì mỗi 1 giây của file nhạc đó sẽ chiếm mất 128 Kb (Ki lô bít). Như vậy 1 file nhạc 128Kbps dài 5 phút (Có 300 giây) sẽ có dung lượng là
128 x 300 = 38 400 Kb
Lấy 38.400 Kb chia cho 8 chúng ta sẽ được 4 800 KB <=> 4.6875 MB

Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ không còn 2 nhầm lẫn giữa 2 đơn vị "Mê" này nữa. Còn bạn, bạn đã từng lầm lẫn như vậy ko ?

No comments:

Copyright © 2013 Mr Sum