Phát hiện tài khoản Gmail, Yahoo, Facebook bị người khác sử dụng

Việc bảo mật các thông tin và tài khoản cá nhân khi sử dụng internet luôn là vấn đề được coi trọng. Tuy nhiên đôi khi vì nhiều lý do nào đó, các tài khoản Gmail, Yahoo hay Facebook của bạn bị lộ mật khẩu và bị một kẻ lạ mặt ghé thăm, tuy nhiên không để lộ dấu vết gì. Nếu may mắn bạn hoàn toàn có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi đăng nhập trái phép này. Chỉ với một vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể phát hiện có người đã sử dụng tài khoản Gmail, Yahoo hay Facebook của mình.

1. Gmail
Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn, kéo xuống dưới cùng và để ý dòng Hoạt động tài khoản gần đây nhất (Last account activity). Hãy click vào mục Chi tiết (Details). 
Một danh sách hoạt động tài khoản Gmail của bạn sẽ được hiển thị, bao gồm cả thời gian và địa chỉ IP đăng nhập. Do đó, bạn có thể dễ dàng phát hiện nếu có ai đó sử dụng máy tính khác để đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không chắc chắn rằng mình có sử dụng máy tính khác để đăng nhập tài khoản Gmail hay không, bạn có thể chọn Đăng xuất tất cả các phiên bản (Sign out all other sessions) và thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn. 


1. Yahoo
Để theo dõi các hoạt động của bạn trong tài khoản Yahoo! Mail, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Yahoo Mail, click vào tên đăng nhập của bạn ở góc trên bên trái và chọn mục Thông tin tài khoản (Account Information). Bạn sẽ phải đăng nhập một lần nữa để đến trang thông tin cá nhân của mình.
Tại đây, kéo xuống mục Đăng nhập và bảo mật (Sign-In and Security) và chọn Xem hoạt động đăng nhập gần đây (View your recent sign-in activity). Tại đây bạn cũng có thể xem danh sách các hoạt động đăng nhập vào tài khoản Yahoo của bạn theo thời gian và địa chỉ IP, hiển thị cả hoạt động đăng nhập vào Yahoo Mail và Yaho Messenger.
 
3. Facebook
 Nếu bạn kích hoạt chức năng thông báo khi có thiết bị đăng nhập tài khoản Facebook, thì khi người khác đăng nhập vào Facebook của bạn từ một thiết bị khác như điện thoại,máy tính… ngay lập tức Facebook sẽ gửi cho bạn tin nhắn đến điện thoại hoặc là email. Để kích hoạt chức năng này, các bạn cần làm theo các bước sau đây.
Trong tài khoản Facebook của bạn, click vào hình tam giác bên phải  và chọn mục Thiết lập như hình dưới
Tiếp theo bạn click vào mục Bảo mật, tiếp tục chọn Thông báo đăng nhập như hình dưới

Tại đây bạn có thể chọn mục Email hoặc là Tin nhắn văn bản/Thông báo nhắc nhở hoặc là cả 2 rồi ấn Lưu thay đổi là được.
Đến đây sẽ xuất hiện bảng thông báo bạn nhập pass của facebook vào và click Gửi
Trên đây là cách phát hiện tài khoản Gmail, Yahoo, Facebook của mình khi bị người khác đăng nhập. Tài khoản gmail của mình cũng vừa mới bị hacker đột nhập nên nhân đây mình muốn giới thiệu với các bạn thủ thuật trên nhằm để bảo vệ các tài khoản của mình. 
Chúc các bạn bảo vệ tài khoản của mình thật an toàn.

No comments:

Copyright © 2013 Mr Sum